Tin tức và Thị trường

Sốt giá đất ảo: TP.HCM công khai thông tin quy hoạch

Ba huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè chưa hội đủ điều kiện lên quận. Một số dự án lớn khiến giá đất bị thổi lên mới chỉ là ý tưởng.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã  đưa ra những biện pháp nhằm chấm dứt việc sốt giá đất ảo trên thị trường hiện nay.

Cụ thể: Công khai thông tin đến cho người dân. Hiện nay, dự án xây cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ hiện mới có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TP đã chính thức từ chối dự án Marina city tại xã Trung An, huyện Củ Chi. Dự án đường trên cao từ Củ Chi về trung tâm TP hiện mới chỉ là ý tưởng của một doanh nghiệp, chưa có cơ sở pháp lý.


Chính quyền TP.HCM đã ra tay hạ nhiệt cơn sốt đất ảo
 


“Đến giờ phút này, đối chiếu với các tiêu chí để thành quận thì các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn chưa đáp ứng đủ các tiêu chí. Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo của các địa phương cũng đã thông tin công khai rằng chưa có cơ sở để chuyển ba huyện này thành quận”, báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Khoa thông tin.

Ngoài ra, ông Khoa còn đề xuất một số biện pháp như: các quận, huyện tăng cường quản lý về đất đai, không để tình trạng phân lô bán nền một cách tự phát. Các ngân hàng thương mại quản lý các chế độ cho vay bất động sản đúng quy định.

Khi xem xét sửa đổi quyết định 33 về diện tích tối thiểu để tách thửa đất thì các cơ quan chức năng phải bảo đảm lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và ngăn chặn tình trạng trục lợi đầu cơ đất đai làm phá vỡ quy hoạch.

“Trong thực tế, nguồn cung cho thị trường bất động sản bảo đảm, không bị khan hiếm. Chỉ riêng phân khúc đất nền có sốt giá ảo là do có dấu hiệu đầu cơ trục lợi”, ông Khoa khẳng định.

Phó Bí thư trường trực Thành ủy Tất Thành Cang thông tin thêm, đến nay chưa có quy hoạch nào về dự án 13.000 ha lấn biển Cần Giờ. Hiện chưa có một pháp lý nào về dự án này. Ở xã Trung An (Củ Chi) chỉ có quy hoạch hồ điều tiết chứ không có dự án đô thị nào.

Phó Bí thư Thành ủy cũng thống nhất cao với những phân tích nguyên nhân và các biện pháp để chấn chỉnh cơn sốt đất ảo của Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa.

Bên cạnh đó, ông Tất Thành Cang cũng chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh và tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ công chức.

Công an TP và công an các quận, huyện bám sát tình hình, theo dõi, điều tra và xử lý theo quy định pháp luật đối với những cò đất có dấu hiệu lừa đảo, lừa gạt, thổi giá không đúng sự thật để trục lợi.

Như vậy, chính quyền TP.HCM đã chính thức công bố rõ các thông tin định hướng, quy hoạch sau khi cơn sốt ảo đất nền vùng ven kéo dài suốt nhiều tháng trở lại đây.

Trước đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp, và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay.

Bên cạnh đó, do chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng như tin đồn về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận; hoặc hình thành mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TP.HCM, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo Tp.HCM, nhất là khu vực các huyện ngoại thành, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đều khẳng định, thông tin về các dự án, các hướng phát triển, quy hoạch luôn được công khai, chỉ có điều người dân không chịu tìm hiểu, kiểm tra, tham khảo thông tin trước khi mua đất.


nhadatyentrang.com - Theo Đất việt
 
 

Bài viết khác: